Sudico công bố kế hoạch trả cổ tức, tăng vốn lên 2.400 tỷ đồng

Đăng bởi: Tiến Thành | 04/04/24

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 diễn ra ngày 20/3, CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán SJS) đã công bố kế hoạch trả cổ tức và tăng vốn điều lệ lên 2.400 tỷ đồng.

Sudico công bố kế hoạch trả cổ tức

CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, HoSE: SJS) ngày 20/3 đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2024, thông qua nhiều nội dung quan trọng. Đại hội có sự tham dự của 83 cổ đông, đại diện cho 93,02% cổ phần có quyền biểu quyết.

Với tỷ lệ đồng thuận cao, ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch năm 2024 với tổng doanh thu 858 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 350 tỷ đồng, lần lượt tăng 60,1% và 38,3% so với cùng kỳ. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến từ 10 – 15%. Về công tác đầu tư, tổng mức đầu tư các dự án của Sudico dự kiến là 1.421 tỷ đồng, với 3 dự án trọng điểm là Nam An Khánh, Thịnh Lang – Hòa Bình và Văn La.

ĐHĐCĐ cũng thông qua kế hoạch đổi tên công ty, đây là tờ trình đã được thông qua năm 2023 nhưng chưa thực hiện. Việc đổi tên được Sudico kỳ vọng sẽ là bước ngoặt để làm mới mình, tạo nên một thương hiệu mới trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Cụ thể, Sudico dự kiến trả cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 10%, tương ứng số tiền chi trả gần 115 tỷ đồng.

Về kế hoạch tăng vốn, Sudico sẽ thực hiện bằng cách phát hành 126,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 110%. Trong đó, 29,86 triệu cổ phiếu được dùng để trả cổ tức cho các năm từ 2018 đến 2021, 96,27 triệu cổ phiếu còn lại được phát hành để thưởng cho cổ đông. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần và thặng dư vốn cổ phần.Sau khi hoàn tất việc tăng vốn, vốn điều lệ của Sudico sẽ tăng từ 1.148 tỷ đồng lên 2.411 tỷ đồng.

Đây là động thái tích cực của Sudico nhằm củng cố tiềm lực tài chính, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đầu tư vào các dự án mới. Bên cạnh việc công bố kế hoạch trả cổ tức và tăng vốn, Sudico cũng đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 1.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 350 tỷ đồng. Với những kế hoạch cụ thể và quyết tâm cao, Sudico được kỳ vọng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 2.400 tỷ đồng

Chia sẻ với cổ đông về việc nhiều năm chưa chia cổ tức, Chủ tịch HĐQT Đỗ Văn Bình cho biết từ những ngày đầu ông mới về Sudico, nợ ngân hàng quá hạn gần bằng vốn vay, công ty gặp khó về dòng tiền. Khi khắc phục, đưa tình hình tài chính cũng như quan hệ tín dụng với các ngân hàng về bình thường, thì dự án lại chưa đủ điều kiện để bán.

Sau đó Tổng Công ty Sông Đà đã tiến hành thoái vốn khỏi Sudico, một quá trình mất 4 – 5 năm mới có thể hoàn tất. Năm 2022, sau khi Tổng Công ty Sông Đà thoái vốn, Sudico bắt đầu huy động nguồn lực bổ sung cho các hoạt động đầu tư, đẩy mạnh hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho các dự án, đồng thời tính toán nguồn tiền và lên kế hoạch trả cổ tức.

Giữa năm 2023, Sudico lại phát sinh khoản 593 tỷ đồng kết luận thanh tra, truy thu các khoản từ xưa đến nay phải trả. Theo ông Bình, doanh nghiệp như “vừa ốm dậy” lại phải trả một khoản lớn, nên nếu ban lãnh đạo không tập trung và thu xếp khoản này thì hoạt động tình hình kinh doanh sẽ bị tắc nghẽn.

Hiện công ty cũng đã xử lý được khoản phát sinh nói trên nhưng kế hoạch trả cổ tức, tăng vốn, đang là một áp lực rất lớn đối với Sudico.

Các dự án của Sudico đều có thời hạn, trong khi dự án đã làm xong thủ tục mà vốn đối ứng không có thì cũng không thể thực hiện được. Do đó, Sudico phải có kế hoạch tăng vốn. Trong năm 2023, công ty cũng đã có kế hoạch tăng vốn song chưa thành công.

Theo người đứng đầu Sudico, UBCKNN yêu cầu công ty trả cổ tức bằng tiền mặt trước khi thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu. Công ty đặt mục tiêu tới cuối năm 2024 sẽ trả cổ tức năm 2016 và 2017 bằng tiền mặt, sau đó sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ.

Về tình hình đầu tư tại các dự án, theo ông Đỗ Văn Bình, dự án Nam An Khánh mở rộng đã giải phóng được 6-70%. Số diện tích còn lại, diện tích đất dịch vụ cho những người bị thu hồi đất, văn bản đã có nhưng hiện đã bị hết hạn. Theo đó, Ban lãnh đạo công ty cũng đang làm việc với các sở ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Dự án Nam An Khánh có 198ha đã hoàn thành nghĩa vụ ngân sách của Nhà nước và 38ha diện tích đất thương phẩm. Trong 198ha này về cơ bản đã làm hạ tầng nhưng các khu công cộng và dịch vụ thì chưa được phép đầu tư do chưa hoàn thành thủ tục.

Tại dự án Sudico Văn La – Văn Khê, ông Bình cho biết, trong kế hoạch hàng năm, Sudico luôn đôn đốc và theo kế hoạch phải xong thủ tục từ năm 2023. Ban điều hành được giao nhiệm vụ cho đến cuối năm nay phấn đấu có doanh thu, nếu không phải có dòng tiền thu về từ dự án Văn La – Văn Khê. Doanh thu ở đây theo ông Bình là các hợp đồng góp vốn, khi có đủ điều kiện bán hàng thì chuyển sang hợp đồng mua bán, thì được ghi nhận doanh thu.


© 2023 VinhomeGreenbay.vn, All rights reserved

0989916684
Liên hệ