Tín dụng BĐS tăng mạnh, liệu có đáng lo?

Thị trường phục hồi nhanh chóng, lượng giao dịch thành công tăng mạnh không chỉ ở phân khúc nhà ở xã hội mà còn lan sang trung cấp, cao cấp, đặc biệt là ở sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng trị giá hàng triệu đô la vốn kén người mua. Tín dụng chảy vào tính riêng trong 9 tháng đầu năm đạt mức 14.59%, dự báo đạt 18-20% trong năm 2015. Có chăng bong bóng BĐS đang quay trở lại? Nhà đầu tư có nên thận trọng?

Thị trường khởi sắc

Từ giữa năm 2014 đến nay, thị trường BĐS đã có dấu hiệu phục hồi và tăng tốc nhanh chóng cả ở chất lượng cũng như số lượng giao dịch thành công. Nếu như những năm trước đây, giao dịch chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn thuộc phân khúc nhà ở xã hội hay dự án dành cho người thu nhập thấp. Thì nay, mọi chuyện đã khác. Phân khúc trung và cao cấp áp đảo thị trường, biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa có giá hàng triệu đô cứ ngỡ không ai mua đặc biệt hút khách. Giao dịch tăng nhanh, lượng tồn kho giảm dẫn đến mặt bằng giá tăng nhẹ (từ 5-10%). Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, 7 tháng đầu năm, tại TP.HCM có khoảng 10.500 giao dịch thành công. Tại Hà Nội, con số còn lớn hơn, với khoảng 11.050 giao dịch, tập trung ở những dự án đắc địa như: Vinhomes Riverside, Times City Park Hill,…

Siêu đô thị Vinhomes Green Bay

Siêu đô thị Vinhomes Green Bay của Vingroup- hình ảnh mang tính chất minh họa

Tín dụng BĐS tăng mạnh, nguyên nhân do đâu?

Bên cạnh tăng trưởng của nền kinh tế ở mức khả quan (6.53% trong 9 tháng đầu năm) giúp cầu phục hồi thì nguyên nhân quan trọng khác giúp thị trường khởi sắc chính là dòng vốn hỗ trợ dồi dào từ hệ thống ngân hàng với lãi suất hợp lý, chỉ trong khoảng 10-14%. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 9 tháng đầu năm, tín dụng lĩnh vực BĐS tăng 14.59% so với cuối năm 2014.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại thời gian gần đây cũng đang tìm đường đổ vào BĐS, điển hình thương vụ tập đoàn Creed Group rót 200 triệu $ cho công ty CP đầu tư Gia An; Gamuda Land bỏ  1.400 tỷ đồng mua lại vốn góp của Sacomreal

Trước xu hướng tăng nhiệt của dòng vốn, đang có không ít ý kiến lo ngại rủi ro bong bóng BĐS quay lại. Tuy nhiên, nếu cân nhắc kỹ hơn, đến cuối tháng 9- 2015, dư nợ BĐS mới chỉ chiếm khoảng 8% tổng dư nợ toàn bộ nền kinh tế. Với tỷ trọng khiêm tốn như vậy, rủi ro đến nguồn vốn hệ thống chưa có gì đáng lo.

Những tháng cuối năm, nhu cầu An Cư, kiếm tìm một Tổ Ấm hoàn hảo để đón Tết của người dân gia tăng, những dự án như Vinhomes Riverside, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Mulberry Land,…đang ngày càng hút khách. Quý vị hãy yên tâm tận hưởng và đầu tư!

Nguồn tham khảo: Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

NHẬN BẢNG GIÁ CHO THUÊ  - MUA CHUYỂN NHƯỢNG
Hotline : 0966 85 56 85